
Trong vô số loại hình chợ ở London, chợ phiên luôn là những điểm đến đặc sắc nhất, bởi hầu hết đều có bề dày lịch sử tồn tại cả trăm năm, thậm chí ngàn năm, hoạt động vui nhộn, rộn ràng vào các ngày cuối tuần. Mỗi chợ phiên gắn với một nét văn hóa riêng, có sự hội nhập của cộng đồng người nhập cư và yếu tố bản địa.
Nếu là người yêu thích các hiện vật sưu tầm, những món đồ trang trí, trang sức, thời trang cổ điển…, thì Portobello sẽ là điểm đến hàng đầu. Còn chợ phiên Brixton với những sắc thái của cộng đồng châu Phi và vùng Caribe, Borough là chợ đồ ăn lớn nhất London…
Mỗi hành trình khám phá chợ phiên cái thiếu nhất bao giờ cũng là thời gian, bởi ở đó, từng gian hàng, từng hiện vật bày bán là một câu chuyện dẫn dắt dễ khiến người đi chợ quên cả lối về.
Tiệm bán thịt nguội, thịt xông khói ở Borough
Được mệnh danh là “chợ của các chợ”, Portobello (trong phố Notting Hill nổi tiếng từ phim tình cảm cùng tên trình chiếu năm 1999 với diễn xuất của Julia Roberts và Hugh Grant) từ khi hình thành chỉ mang công năng là một khu chợ bán rau củ quả, đồ tươi sống.
Đến những năm 30 – 40 của thế kỷ trước, chợ có thêm không gian cho giới buôn đồ cổ hội tụ, và cho đến nay trở thành chợ đồ cổ – đồ sưu tầm lớn nhất ở Anh với số lượng người buôn trung bình khoảng 1.000. Chợ mở cửa suốt tuần nhưng khu vực bán đồ sưu tầm chỉ mở cửa đúng ngày thứ Bảy.

Các nhà hàng ẩm thực trong không gian Brixton Village
Ở khu chợ này, thứ Bảy cũng là ngày bận rộn nhất khi cả con đường Portobello dài gần 3 cây số đều phủ kín các gian hàng và người qua lại, ngày thường xe cộ được phép lưu thông nhưng vào dịp cuối tuần, cả con phố được dành riêng cho người đi bộ. Riêng với khu vực bán đồ cũ, đồ cổ, đồ lưu niệm, chỉ một số ít tiệm nằm mặt tiền đường, còn không gian tụ họp chính của chợ cũng kéo dài cả cây số nhưng nằm gọn dưới tầng hầm của các dãy nhà liên kế.
Một đặc điểm riêng của khu đồ cổ là mở cửa từ rất sớm, chưa đầy 5 giờ sáng thứ Bảy là các tiệm đã bắt đầu dọn hàng, giới lái buôn tíu tít quây quần ở các quán nhỏ bán cà phê, trà và các loại bánh ngọt bàn chuyện chuyên môn, dân sưu tầm lọ mọ đi săn tìm những món đồ ưng ý.
Ở thế giới đồ xưa của Portobello, hiện vật ở các nền văn hóa, quốc gia đều thấy xuất hiện, từ máy ảnh, máy hát đến tranh ảnh, gốm sứ, đồ thủy tinh, đồng, đá, gỗ… Mỗi tiệm bán hàng lại mang một chuyên đề riêng để giới sưu tầm dễ bề lựa chọn.
Có thể tìm thấy ở đây cả những hiện vật gốm Chu Đậu được vớt từ xác tàu đắm ở Cù Lao Chàm, đến những món đồ pháp lam Huế…, tất cả được bày bán có giá niêm yết, nhưng nếu quyết định mua, cứ mạnh dạn trả giá bởi sẽ chẳng ai phàn nàn, và thông thường mức giá sẽ được điều chỉnh trong phạm vi từ 10 – 20% so với giá niêm yết.
Một tiệm bánh kiểu Bồ Đào Nha với các món bánh kem và bánh trứng Pastel de nata ở chợ phiên Borough Những ngày cuối tuần ở Brixton là lúc để thưởng thức ẩm thực đường phố, những món cơm chiên hải sản Paella từ Tây Ban Nha, món sinh tố xay đậm chất Caribe, đến món thịt nướng kẹp bánh bột lúa mạch từ Thổ Nhĩ Kỳ… sẽ tiếp thêm năng lượng cho hành trình dạo chợ thêm nhiều lý thú.
Hãy đến Brixton vào Chủ Nhật vì đây là ngày đặc biệt nhất của cả tuần bởi có chợ phiên bày bán các sản phẩm chủ yếu là rau củ quả tươi mới hái từ nông trại. Chợ phiên dành cho nhà nông ở London này mở cửa từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, và thượng khách chủ yếu có hai dạng, số ít ỏi là dân du lịch, còn lại là giới nhà giàu London, bởi các thứ nông phẩm ở đây đều là thực phẩm sạch, nên giá không hề rẻ.
Gian hàng bán các loại máy ảnh cổ trong khu tầng hầm ở Portobello 
Để nhận thông tin khuyến mại mới nhất.